อะไรคือดอกเบี้ยเงินฝากผ่านดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 2565 ทุกธนาคาร และมาดูกันว่าธนาคารไหนดอกเบี้ยเยอะสุด!

ดอกเบี้ยเงินฝากน้อย หันมาลงทุนกันดีกว่า

นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คนส่วนใหญ่จะนำเงินไปออมในธนาคารเพื่อกินดอกเบี้ยเงินฝากไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยเงินฝากออมสิน ดอกเบี้ยเงินฝากไทยพาณิชย์ ดอกเบี้ยเงินฝากกรุงไทย ดอกเบี้ยเงินฝากกสิกร หรือธนาคารอื่น ๆ นอกเหนือไปจากที่กล่าวมานี้ ในอดีตการฝากเงินเป็นวิธีการรักษาเงินที่ดี เพราะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากสูงกว่าพวกดอกเบี้ยไฟแนนซ์รถ ยิ่งถ้าเป็นเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูงก็ยิ่งสูงขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตามแต่ ปัจจุบันถ้าจะถามว่าฝากประจำธนาคารไหนดีหรือฝากประจำดอกเบี้ยสูงที่ไหนดี (เงินฝากดอกเบี้ยสูง) ก็คงต้องตอบว่ามีหลายธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยเงินฝากประจำสูง แต่คำว่า “สูง” อาจเทียบไม่ได้กับสมัยก่อน เพราะถ้ามองโดยภาพรวมดอกเบี้ยธนาคารปัจจุบันต่ำมาก ๆ ดังนั้นการรักษาเงินต้นให้งอกเงยจึงต้องเปลี่ยนวิธีการ ซึ่งวิธีที่เหมาะสมกับยุคสมัยนี้คือการลงทุนนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวม หุ้น พันธบัตรรัฐบาล เป็นต้น ซึ่งผลตบแทนที่ได้จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในสินทรัพย์นั้น ๆ แต่ที่เราจะได้คือดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากธนาคารหรือผลตอบแทนชนะดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 2565 ทุกธนาคารแน่นอน แถมไม่ต้องไปเสี่ยงยืมเงินด่วนออนไลน์อีกด้วย

 

จุดเริ่มต้นการเงินที่ดี คือการอดออม (แถมยังได้ดอกเบี้ยเงินฝากด้วย)

ตำราหนังสือเศรษฐีผู้ประสบความสำเร็จทั้งของโลกและในประเทศไทยนั้นมักจะกล่าวถึงนิสัยของคนกลุ่มนี้อยู่อย่างหนึ่งที่มีเหมือนกันนั่นคือ เป็นคนประหยัดอดออม ซึ่งการอดออมสม่ำเสมอจะทำให้เรามีเงินเก็บมากพอที่จะเอาไปลงทุนธุรกิจหรือต่อยอดลู่ทางต่าง ๆ ได้อีกมาก

โดยเราสามารถแบ่งรายได้หรือเงินเดือนส่วนหนึ่งไว้ฝากประจำ 12 เดือน ซึ่งอาจจะต้องไปทำการบ้านสักนิดว่าธนาคารที่ดอกเบี้ยดีที่สุดคือที่ไหน ธนาคารไหนดอกเบี้ยเยอะสุด หรือเงินฝากแบบไม่ถอนธนาคารไหนดี ทั้งนี้ในระหว่างที่เราฝากเงินนั้นเราจะได้รับดอกเบี้ยเงินฝากอีกด้วย ทำให้ได้ประโยชน์สองต่อ ทั้งเป็นการฝึกวินัยให้กับตัวเองและยังได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำระหว่างทาง 

 

ดอกเบี้ยเงินฝาก 1.8% ต่อปี (เงินฝากประจำปลอดภาษี 24 เดือน) ธนาคารกรุงศรี 

หลายคนคงคุ้นเคยกับบัญชีออมทรัพย์หรือบัญชีฝากประจำ แต่อาจจะไม่คุ้นกับบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี ซึ่งต้องอธิบายแบบนี้ว่า เงินฝากประจำที่เราฝากกับบัญชีฝากประจำนั้นจะถูกหักภาษีทุกครั้ง แต่บัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี  ซึ่งเป็นเงินฝากที่รัฐบาลส่งเสริมให้ประชาชนรู้จักออมเงินมากกว่ากู้จากบริการเงินกู้ด่วนนอกระบบ ทำให้ได้รับสิทธิประโยชน์ในการปลอดภาษีดอกเบี้ย อีกทั้งส่วนใหญ่แล้วเงินฝากประจำปลอดภาษีนั้นยังให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าฝากประจำด้วย

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก็ได้มีมาตรการดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1.8% ต่อปี เพียงเปิดบัญชีฝากขั้นต่ำ 1,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือน (ตั้งโอนอัตโนมัติผ่าน Appication KMA ได้) ซึ่งก็ถือว่าเป็นฝากประจำดอกเบี้ยสูงอีกทั้งอัตราดอกเบี้ยเงินฝากก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าบัญชีฝากประจำปลอดภาษีของธนาคารอื่น ๆ

ดอกเบี้ยเงินฝาก 2565 ทุกธนาคารคิดไว้เท่าไหร่บ้าง?

สำหรับดอกเบี้ยเงินฝาก 2565 แบบออมทรัพย์จะเริ่มต้นที่ 0.0500-1.3500% ต่อปี ซึ่งจะสูงเท่าดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 2565

ดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 2565 ทุกธนาคารอยู่ที่เท่าไหร่บ้าง?

บริการดอกเบี้ยดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 2565 นี้จะสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก 2565 แบบออมทรัพย์ โดยจะอยู่ที่ดอกเบี้ยสูงสุด 3% ต่อปี

ดอกเบี้ยเงินฝาก 2565 ทุกธนาคารดีกว่าเงินนอกระบบจริงไหม?

แน่นอนอยู่แล้วเพราะดอกเบี้ยเงินฝาก 2565 แบบออมทรัพย์ และดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 2565 นั้นจะเข้าบัญชีของท่าน แต่พวกเงินนอกระบบดอกเบี้ยจะเป็นแบบที่ท่านต้องเสียให้กับเจ้าหนี้นั่นเอง