ทำความรู้จักกับดอกเบี้ยรถใหม่และดอกเบี้ยรถยนต์มือสอง พร้อมมาดูว่าดอกเบี้ยรถยนต์คิดยังไง?และเงินเดือน 11000 ซื้อรถได้ไหม?

ข้อดีของผ่อนรถ 84 งวด ดอกเบี้ยรถใหม่ไม่แพงอย่างที่คิด

แม้ว่าหลายคนที่อยากมีรถใหม่จะเลือกวิธีการผ่อนรถภายในระยะเวลาน้อย ๆ เช่น 4-5 ปี  เพื่อจะได้ดอกเบี้ยรถใหม่ไม่แพงมากและคิดว่าส่วนต่างที่ต้องเสียดอกเบี้ยรถใหม่ (ดอกเบี้ยรถยนต์ใหม่) หรืออัตราดอกเบี้ยรถใหม่ในระยะเวลานาน ๆ เอาไปทำอย่างอื่นดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม หากเราอยากซื้อรถยนต์คันแรกจริง ๆ อยากได้มาก ๆ แต่ด้วยระยะเวลาเพียง 5 ปีไม่สามารถผ่อนได้ เราก็เลือกที่จะเลือกผ่อนรถ 84 งวดหรือ 84 เดือนแทนได้ ซึ่งหากจะถามว่าผ่อนรถ 84 งวดดอกเบี้ยเท่าไหร่หรือดอกเบี้ยรถยนต์คิดยังไงในกรณีผ่อน 84 งวด ความเป็นจริงแล้วการผ่อนรถ 84 งวดจะมีดอกเบี้ยที่แพงว่า แต่ก็ให้ความสบายใจแก่คนที่มีงบจำกัดได้ อีกทั้งไม่ต้องวางเงินดาวน์เพราะเราเลือกผ่อนระยะยาวนั่นเอง

 

ดอกเบี้ยรถใหม่ไม่แพงก็จริง แต่มีหลายสิ่งที่แพงกว่า ถ้าคิดจะซื้อรถ

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มทำงานเงินเดือนไม่มาก แต่ก็มีความฝันว่าอยากมีรถยนต์ใหม่ ๆ ขับ อยากมีบ้านหลังงามเป็นของตัวเอง โดยรถยนต์เป็นสิ่งแรกที่หลายคนใฝ่ฝัน ซึ่งก็จะมีหลายคนตั้งคำถามว่า เงินเดือน 11000 ซื้อรถได้ไหม หรือเงินเดือน 14000 ซื้อรถได้ไหม ซึ่งในความเป็นจริงก็สามารถซื้อได้ แต่อาจจะซื้อด้วยวิธีการผ่อนเป็นงวด ข้อดีของการผ่อนรถระยะยาวคือ ดอกเบี้ยรถใหม่ไม่แพงมาก อีกทั้งดอกเบี้ยรถใหม่ 2565 ก็อยู่ในเรทราคาเท่าๆ กัน 

อย่างไรก็ดี การมีรถยนต์ใช่ว่าจะสุขสบายเสมอไป หลายคนอดใจไม่ไหวที่เห็นรถใหม่ป้ายแดงราคาถูกตามห้างโชว์รูมต่าง ๆ เต็มไปหมด ซึ่งการมีรถยนต์สักคันนั้น เราต้องไม่ลืมว่ามีค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุง ค่าจิปาถะต่าง ๆ นอกเหนือจากค่าผ่อนรถในแต่ละงวด ดังนั้นหากเรามองแค่ว่าเป็นรถใหม่ป้ายแดงราคาถูกและดอกเบี้ยรถใหม่แม่แพง เพียงเท่านี้ก็ตัดสินใจซื้อรถเลย ความคิดนี้ดูอาจจะไม่ถูกนัก เพราะหากมีรถแต่เราต้องเดือดร้อนมากกว่าสบาย ก็อาจเลือกรถมือสองแทนก็ได้

 

ไม่อยากซื้อรถใหม่เพราะไม่ถูกใจดอกเบี้ยรถใหม่ ทำไมไม่ลองรถมือสองดูล่ะ?

หลายคนอาจจะคิดว่ายังไม่จำเป็นที่ต้องซื้อรถมือหนึ่งหรือรถใหม่ อีกทั้งเมื่อคำนวณดอกเบี้ยรถใหม่ดูแล้วก็ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ ดังนั้นการเลือกซื้อรถมือสองก็ดูเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และดอกเบี้ยรถยนต์มือสองหรือดอกเบี้ยรถมือสอก็ไม่ได้แพงมาก นอกจากนี้ยังสามารถคำนวณได้ด้วยตัวเองว่าดอกเบี้ยรถมือสองกี่เปอร์เซ็นได้อีกด้วย โดยมีวิธีคิดคำนวณง่าย ๆ คือ

  1. หาดอกเบี้ยต่อปี = ยอดจัด x ดอกเบี้ย
  2. เมื่อได้ดอกเบี้ยต่อปีแล้ว ก็ให้หาดอกเบี้ยตลอดอายุสัญญา (ขึ้นกับจำนวนปีที่ผ่อน) = ดอกเบี้ยต่อปี x จำนวนปีที่ผ่อน
  3. หลังจากนั้น ก็หายอดสินเชื่อรวมดอกเบี้ย = ดอกเบี้ยตลอดอายุสัญญา + ยอดจัดไฟแนนซ์
  4. ถัดจากนั้น ให้หา VAT = ยอดสินเชื่อรวมดอกเบี้ย x 7%
  5. พอได้ VAT ก็หายอดรวมสินเชื่อหลัง VAT = ยอดสินเชื่อรวมดอกเบี้ย + VAT
  6. เมื่อได้ยอดรวมสินเชื่อหลัง VAT ก็หายอดผ่อนต่อเดือน = ยอดรวมสินเชื่อหลัง VAT / จำนวนเดือนที่ผ่อน

 

เพียงเท่านี้ก็สามารถคำนวณดอกเบี้ยได้แล้วว่าเราสามารถผ่อนชำระไหวหรือไม่ ซึ่งหลักการนี้จะเป็นประโยชน์มากในกรณีที่เราต้องการซื้อรถจริง ๆ เพราะเงินจำนวนนี้ก็ไม่ใช่น้อย ๆ ดังนั้นการวางแผนไว้ก่อนจึงดีที่สุด